Cách trồng và chăm sóc cây chè Thái Nguyên

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHÈ THÁI NGUYÊN 4

Chè thái nguyên là loại cây công nghiệp được trồng nhiều ở phía Bắc Việt Nam như Phú Thọ, Bắc Giang, Mộc Châu…nhưng phân bố tập trung chủ yếu ở tỉnh Thái Nguyên, bởi nơi đây có chất chè ngon hơn rất nhiều so với các vùng khác.

Cây chè là một trong những loại cây công nghiệp mang lại nguồn kinh tế cao, là niềm tự hào của người dân tộc Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng.

Chắc hẳn những người có đam mê trà Bắc thường thắc mắc về việc trồng cây chè như nào để có thể thu hoạch được những sản phẩm chè ngon? Cũng như quy trình trồng, chăm sóc và chọn giống cây chè ra sao?

Hãy cùng Thu Hương đi tìm câu trả lời qua bài viết ngắn sau đây nhé!

Contents

Chọn giống

“Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, để có một cây chè sinh trưởng và phát triển tốt đem lại sản phẩm chè ngon thì khâu chọn giống vô cùng quan trọng. Tùy vào địa hình, đất đai để lựa chọn các giống chè phù hợp, giống trà trong danh mục giống cây trồng được Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn cho phép

Ưu tiên chọn những giống chè có khả năng chống chịu sâu bệnh và thời tiết tốt, chọn giống cây chè cho ra chất lượng sản phẩm cao, năng suất tốt.

Hiện nay Thái Nguyên có một số giống chè thường được trồng phổ biến và đem lại năng suất cao như : Chè bát tiên, chè long vân, chè lai F1, Phúc vân tiên…

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHÈ THÁI NGUYÊN

Giâm cành

Trước đây các hộ trồng chè thường sử dụng hạt chè để nhân giống, nhưng phương pháp trồng bằng hạt không đem lại năng suất và cho ra chất lượng chè tốt nên đã không còn áp dụng, mà thay thế vào đó phương pháp nhân giống bằng giâm cành.

Giống chè sẽ được nhân vô tính theo biện pháp giâm cành chè trong túi bầu đất. Phương pháp nhân giống chè bằng cành giúp cây chè phát triển nhanh hơn đem lại năng suất cao, tính chống chịu tốt và đặc biệt cho ra sản phẩm chè búp chất lượng.

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHÈ THÁI NGUYÊN 1

Một đoạn cành chè khoẻ không sâu bệnh dài khoảng 10cm bao gồm một đến hai lá bánh tẻ (lá không quá già hay quá non) cùng với chồi nách đem giâm vào bầu đất. Thường cành chè được tách ra giâm vào bầu đất sau khoảng 7-10 tháng tùy vào thời tiết và cách chăm sóc sẽ đủ điều kiện để đem đi trồng.

Làm đất

Chọn đất trồng chè  phải có tầng canh tác trên 80cm, tơi xốp, có mạch nước ngầm dưới mặt đất 100cm. Đất trồng chè phải được cày sâu, vùi lớp mặt đất xuống dưới, vùi phân xanh trước khi trồng chè ít nhất 1 tháng. Bón lót trước khi trồng.

Kỹ thuật trồng

Khi trồng bổ hố hoặc cày rạch sâu 20 – 25 cm theo rãnh hàng đã được đào hố để trồng bầu cây. Loại bỏ túi bóng giữ nguyên bầu đất, đặt bầu chè vào hố lấp đất rồi nén đất xung quanh bầu. Phủ một lớp đất tơi xốp trên bề mặt bầu 1-2cm, ủ cỏ, rác hai bên hàng chè dày 8-10cm, rộng 20-30cm mỗi bên.

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHÈ THÁI NGUYÊN 3

Thời vụ trồng chè:

  •       Thời vụ giâm cành: Phía Bắc tháng 1,2,7,8 Phía Nam tháng 2,3,5,7
  •       Thời vụ trồng bầu cây: Phía Bắc tháng 1-3 và tháng 8-9, Phía Nam tháng 2-4 và tháng 5-7.
  •       Mật độ trồng chè: Nơi có dốc < 15 độ, hàng cách hàng 1,4-1,5m cây cách cây 0,4-0,5m. Nơi có dốc > 15 độ trồng hàng cách hàng 1,2-1,3m cây cách cây 0,3- 0,4m.

Cách chăm sóc cây chè

Chăm sóc cây chè là khâu vô cùng quan trọng để tạo ra sản phẩm chè búp thơm ngon đậm đà.

Cây chè cần được bổ sung dinh dưỡng một cách đầy đủ, tưới nước theo định kỳ để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây chè phát triển vào mùa khô.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây chè bằng các biện pháp sinh học hiện đại. Ưu tiên sử dụng phân hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học thay thế cho phân và thuốc trừ sâu hóa học để không gây ô nhiễm nguồn nước, đất đai, cũng như an toàn cho con người.

Bón lót trước và sau khi trồng chè theo thời gian định kì để cây chè phát triển một cách tốt nhất, cho ra sản phẩm chè thơm ngon nhất có thể.

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHÈ THÁI NGUYÊN 2
Đồi chè xanh tươi

Cây chè là cây rễ cọc có thể trồng được cả ở đất đồi, đất bằng. Cây chè khá ưa nước, và không chịu được thời tiết quá lạnh. Thời gian cây chè phát triển và cho ra nhiều búp nhất vào tháng 4 đến tháng 9 âm lịch. Mùa đông lạnh chè sẽ chậm lên búp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi đến những người có niềm đam mê thưởng trà Bắc, để Qúy vị có thể hiểu thêm về việc những người dân Thái Nguyên chăm sóc, yêu thương và nâng niu sản vật quê hương mình ra sao!

Chúng tôi luôn mong tất cả mọi người gần xa sẽ biết đến một đặc sản lừng danh của mảnh đất Thái Nguyên yêu dấu, để Qúy vị có thể cảm nhận được những gì tinh túy, thuần khiết và tình cảm chân thành mà người Thái Nguyên gửi gắm vào từng sản phẩm chè búp thơm ngon ấy.

Mọi người đang tìm hiểu về chè ngon uy tín, đảm bảo chất lượng thì có thể tham khảo các sản phẩm Trà Thu Hương tại Trà quán và showroom:

160A Hoa Bằng – Yên Hòa – cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0962303555

Video giới thiệu vườn ươm chè cành nhà Thu Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962303555
Liên hệ