Bênh tiểu đường. Nguyên nhân và cách chữa trị triệt để

Bệnh tiểu đường, nguyên nhân và cách chữa trị

Tiểu đường là bệnh lý thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa, để lại nhiều hậu quả đáng sợ cho người bệnh. Theo khảo sát gần đây tại các bệnh viện cho biết, có đến hơn 56% bệnh nhân đang bị tiểu đường. Một con số rất đáng báo động hiện nay!

Việc tự trang bị cho bản thân đầy đủ kiến thức về bệnh tiểu đường sẽ giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh ở chính mình cũng như người thân trong gia đình.

>> Tham khảo : Khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường nhờ bonidiabet

Bênh tiểu đường. Nguyên nhân và cách chữa trị triệt để

Những thông tin chi tiết về bệnh tiểu đường

I. Tiểu đường là gì?

Tiểu đường là một căn bệnh mãn tính, sẽ xuất hiện khi tuyến tụy không thể tạo ra insulin hoặc trong trường hợp cơ thể không “sử dụng” tốt insulin. Insulin là một hormone được sản xuất từ tuyến tụy đóng vai trò vận chuyển glucose từ máu đi vào các tế bào cơ quan nhằm tạo ra năng lượng.

Trong trường hợp, cơ thể không còn khả năng sản sinh ra insulin hoặc không còn sử dụng nó hiệu quả thì sẽ là tiền đề khiến cho nồng độ glucose trong máu tăng lên. Tình trạng này kéo dài sẽ làm rối loạn quá trình trao đổi chất và tính thẩm thấu của mạch máu, tạo nên các tổn thương và làm suy yếu của nhiều cơ quan khác.

II.  Tiểu đường có mấy tuýp?

Hiện nay, các chuyên gia sức khỏe sẽ phần loại bệnh tiểu đường thành 3 tuýp dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Mỗi tuýp sẽ tương ứng với từng nhóm đối tượng bệnh khác nhau:

 1. Tiểu đường tuýp 1:

Ở trường hợp này, cơ thể không thể tự sản xuất Insulin. Tình trạng này chiếm khoảng 10% các trường hợp tiểu đường, tuy nhiên nguyên nhân chính vẫn không được biết rõ. Bệnh xuất hiện từ rất nhỏ, sẽ lộ rõ hơn khi qua tuổi dậy thì. Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ phải điều trị bằng Insulin cả đời.

 1. Tiểu đường tuýp 2:

Trường hợp này chiếm khoảng 90%, cơ thể vẫn sản xuất ra Insulin, nhưng lượng Insulin lại quá ít để vận chuyển glucose vào các tế bào. Hoặc có thể do việc kháng Insulin làm tăng lượng đường trong máu tăng cao hơn.

Tiểu đường typ 2 xảy ra nhiều ở người thừa cân, béo phì, ít vận động hay cao tuổi. Tuy nhiên, có một sự đáng sợ là tình trạng bệnh tiểu đường tuýp 2 đang ngày càng trẻ hóa. Bệnh sẽ không có biểu hiện nhận biết rõ ràng, cho đến khi đi khám hoặc xảy ra một biến chứng nào đó.

 1. Tiểu đường thai kỳ:

Đây là loại tiểu đường xảy ra ở 1 trong 25 các bà mẹ đang mang thai loại tiểu đường xảy ra ở 1 trong 25 phụ nữ trong thời gian mang thai. Ở giai đoạn này, do nhu bổ sung các chất dinh dưỡng cao hơn, nên mẹ bầu sẽ hấp thụ nhiều các loại thực phẩm giàu tinh bột.

Lâu dần, lượng Insulin không thể sản xuất đủ để vận chuyển đường vào trong tế bào, khiến lượng đường máu lên cao hơn. Các mẹ nên khi khám trong thời kỳ mang thai để có thể phát hiện bệnh (khi có) và điều trị sớm nhất có thể.

III. Tiểu đường bao nhiêu là bình thường?

Rất nhiều người lớn tuổi không biết rõ hàm lượng tiểu đường bao nhiêu là cao thì có thể xem quá các chỉ số kiểm tra đường huyết an toàn theo Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) là:

 • Trước bữa ăn: 90-130mg/dl (5,0- 7,2 mmol/l).

 • Sau bữa ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180mg/dl (10 mmol/l).

 • Trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3 mmol/l).

Đường cung cấp năng lượng chính của cơ thể, đây cũng là một nguồn nhiên liệu rất quan trọng cho hệ thần kinh và tế bào não bộ. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, khi lượng đường trở nên cao hơn so với quy định sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, không phải chỉ áp dụng bảng chỉ số đo trên đúng hoàn toàn. Để muốn biết có bị bệnh tiểu đường hay không thì nên làm xét nghiệm chỉ số HbA1C. Chỉ số này sẽ cho ra kết quả rõ nhất giúp bệnh nhân có thể kiểm soát đường huyết hiệu quả mà không phụ thuộc vào tình trạng no hay đói, chỉ số chuẩn là 5.4-6,2%, vượt hơn 7% là có tiểu đường. Nếu tăng 1% đồng nghĩa lượng đường trong máu của bạn tăng 30mg.

Với những ai muốn tự xác định lượng đường huyết tại nhà thì nên đo lúc đói. Thời điểm tốt nhất là trước 8h và kiểm tra ít nhất 2 lần bằng máy đo cơ hoặc đo đường huyết điện tử như sau:

 • Nếu bạn thấy lượng đường huyết có chỉ số 126mg/dl trở lên (tương đương với 7.0) thì bạn đã mắc bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh lý đái tháo đường lúc đói. Trường hợp này sẽ tăng nguy cơ lên đến 40% mắc bệnh tiểu đường trong vòng 5 năm.

 • Nếu chỉ số đường huyết từ 110 (6.1) trở lên nhưng < 126 mg/dl (7.0mmol/l) thì cơ thể của bạn đang gặp tình trạng rối loạn đường huyết lúc đói (tiền đái tháo đường).

IV. Bệnh tiểu đường có lây không?

Có những người lo sợ không biết bệnh tiểu đường lây qua đường nào. Có thể giải thích đơn giản là bệnh lý này không phải do các loại nấm mốc, vi rút hay vi khuẩn gây ra, chính vì thế nó sẽ không lây từ người này sang người khác.

Vậy tiểu đường có di truyền không? Có thể giải thích đơn giản, ngoài những nguyên nhân tác động tự nhiên thì % tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường sẽ di truyền từ bố mẹ sang con cái. Chính vì thế, những ai mắc bệnh này, nếu sinh con hãy cố gắng điều trị dứt điểm để giảm thiểu % di truyền qua đời sau.

Bênh tiểu đường. Nguyên nhân và cách chữa trị triệt để 1

V. Các giai đoạn của bệnh tiểu đường

 1. Tiền tiểu đường (tiền đái tháo đường)

Tiểu đường giai đoạn đầu đồng nghĩa bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khá cao. Thời điểm này lượng đường trong máu đã cao hơn bình thường. Nếu không có sự điều trị kịp thời để điều chỉnh mức đường huyết về lại chỉ số an toàn sẽ nhanh chóng dẫn tới bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một số dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết ở giai đoạn tiền tiểu đường:

– Thường gặp ở người trên 45 tuổi.

– Béo phì, chỉ số cân nặng cơ thể trên 25

– Người mắc bệnh buồng trứng đa nang

– Người cao huyết áp

 1. Giai đoạn tiểu đường tuýp 2

Những dấu hiệu ở giai đoạn này sẽ xuất hiện những triệu chứng gồm:

 • Đi tiểu liên tục, tiểu rắt

 • Luôn cảm thấy khát nước

 • Cơ thể mệt mỏi, cân nặng giảm đột ngột.

 • Thị lực yếu đi rõ rệt.

Nếu giai đoạn này vẫn chủ quan không chịu can thiệp, bệnh sẽ phát triển đến giai đoạn 3 rất nhanh. Đây cũng là thời điểm gây ra những nguy hiểm nặng nề nhất cho người bệnh.

 1. Giai đoạn cuối của bệnh tiểu đường

Khi bị tiểu đường giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ gặp rất nhiều biến chứng đáng sợ như: huyết áp tăng cao, thị lực giảm sút (dễ gây mù lòa), bị bệnh thận, mắc các bệnh về tim mạch và có thể gây đột quỵ.

Bệnh tiểu đường có chữa được không?

Bệnh tiểu đường không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng có thể thuyên giảm nếu người bệnh biết cách điều trị đúng phương pháp. Có ba hình thức thuyên giảm của bệnh tiểu đường:

 • Thuyên giảm một phần: Đo đường huyết khi đói < hơn 7 mmol/l liên tục 1 năm mà không cần dùng thuốc điều trị.

 • Thuyên giảm hoàn toàn: Chỉ số đường huyết trở về mức bình thường trong vòng một năm mà không cần dùng thuốc điều trị.

 • Thuyên giảm lâu dài: Mức đường huyết sẽ ổn định kéo dài ít nhất 5 năm.

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, ngay cả khi đường huyết trở ở chỉ số chuẩn trong hơn 20 năm thì chỉ được xem là đã thuyên giảm chứ không phải là chữa khỏi hoàn toàn. Chính vì thế, người bệnh cần kiểm soát chế độ sinh hoạt hàng ngày và thường xuyên tập luyện thể dục để có thể suy trì đường huyết ở mức cho phép đến suốt đời.

Bênh tiểu đường. Nguyên nhân và cách chữa trị triệt để 2

Trà xanh có thể chữa tiểu đường không

Gần đây có rất nhiều người dân tự chữa bệnh đái tháo đường bằng những nguyên vật liệu rẻ thuần thiên nhiên đó chính là lá chè xanh. Mọi người chỉ cần uống sinh tố chè xanh mỗi ngày có thể khắc chế được căn bệnh đái tháo đường cùng một vài căn bệnh khác .

Công thức làm sinh tố chè xanh đơn giản như sau : Các bạn dùng 1kg lá chè tươi rồi làm sạch bằng cách rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng. Sau đó rửa lại bằng nước đun sôi để nguội. Thái nhỏ lá chè và cho vào máy xay sinh tốt . Dùng vải thô lọc lấy nước uống thay nước trong ngày

Tuy chưa có một bằng chứng y khoa nào về việc lá trà xanh có tác dụng khắc chế căn bệnh tiểu đường. Nhưng việc uống trà xanh mỗi ngày không hề gây hại mà có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy những ai mắc bệnh đái tháo đường lên dùng thử cùng với một vài thực phẩm chức năng chữa tiểu đường

Tham khảo thêm bài viết: TPCN hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường bonidiabet có tốt không 

Hương Trà Thái

Hương Trà Thái chuyên cung cấp sỉ - lẻ Chè Thái Nguyên sạch sao tay cổ truyền và Mật Ong hoa rừng nguyên chất. 3 Cam kết: Chất lượng nhất! An toàn vệ sinh nhất! Giá tốt nhất cho mọi nhà. “Hương Trà Thái lấy chữ tín làm trọng với sứ mệnh gìn giữ tinh hoa văn hóa Việt Nam.”